9 cách đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà phố

Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể dễ dàng giúp cho không gian sống của mình trở nên thông thoáng, mang lại môi trường sống tốt cho gia đình, giúp tinh thần luôn thoải mái, tràn đầy nguồn năng lượng.

Để có một không gian sống thoáng đoãng, sáng sủa thì việc đưa ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà luôn là điều mà các gia đình luôn quan tâm. Tuy nhiên, không phải môi trường sống nào cũng thuận lợi để làm được điều này, nhất là những căn nhà phố.

Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể dễ dàng giúp cho không gian sống của mình trở nên thông thoáng, mang lại môi trường sống tốt cho gia đình, giúp tinh thần luôn thoải mái, tràn đầy nguồn năng lượng.

Cách 1: Tạo giếng trời đẹp để lấy ánh sáng

Giếng trời (skylight) – thông tầng là khoảng không gian thông từ dưới lên trên của không gian trong nhà. Giếng trời có công dụng mang lại ánh sáng tự nhiên và sự thoáng đãng cho ngôi nhà. Lợi thế của giếng trời là bạn có thể hứng được ánh sáng mạnh đi qua tất cả các tầng, giúp cho ngôi nhà sáng bừng mà không cần đèn điện.

kich-thuoc-gieng-troi-hop-ly

Tạo giếng trời đẹp để lấy ánh sáng.

Chỉ cần thay thế khoảng không gian trên mái nhà bằng một tấm kính cường lực trong suốt phù hợp hay một loại kính mờ sẽ giúp bạn đón được ánh sáng tự nhiên từ trên mái chiếu xuống qua các tầng.

Cách 2: Lấy ánh sáng tự nhiên nhờ cửa sổ cho tầng áp mái

Dù nhà phố hay biệt thự đều có thể sử dụng cách lấy ánh sáng từ mái nhà bằng chi tiết cửa sổ nhỏ trên mái. Thiết kế cửa sổ kính chết từ mái phụ không chỉ có tác dụng trang trí làm cho hệ thống mái đẹp, sang trọng hơn mà còn giúp cho không gian nội thất thông thoáng. Ngôi nhà bí bách có thể hấp thu nhiều ánh sáng tự nhiên cho tầng áp mái hay tầng lửng. Đây cũng là cách lấy ánh sáng cho phòng ngủ tầng áp mái.

cach-lay-anh-sang-tu-mai-nha-bang-cua-day

Lấy ánh sáng tự nhiên nhờ cửa sổ cho tầng áp mái.

Cách 3: Mở rộng kích thước các khung cửa để lấy thêm ánh sáng tự nhiên

Nếu các khung cửa trong nhà của bạn càng rộng thì lượng ánh sáng tràn vào nhà càng nhiều. Vì vậy, việc mở rộng kích thước các khung cửa (cửa chính, cửa sổ) trong nhà là cách giúp thu hút ánh sáng đơn giản nhất.

san-pham-tu-nhom-kinh-va-nhung-luu-y-khi-su-dung

Mở rộng kích thước các khung cửa để lấy thêm ánh sáng tự nhiên.

Cửa sổ mở rộng mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên và cả luồng không khí mát mẻ. Ở những nơi như hàng lang, phòng ngủ thường là những nơi cần thêm ánh sáng.

Cách lấy ánh sáng từ cửa sổ cũng có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn khi xây dựng giếng trời. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn một vị trí thích hợp, tránh hướng nắng gắt vào trưa chiều hoặc bị mưa hắt vào nhiều.

Cách 4: Sử dụng ô cửa nhựa thông minh

Nhựa thông minh lấy sáng là loại vật liệu mới ngày nay được ưa chuộng trong nhiều công trình khác nhau. Sử dụng mái nhựa cho nhà phố được nhiều người sử dụng bởi đặc điểm có thể chịu nắng mưa rất tốt cùng thiết kế đẹp, đa dạng về mẫu mã.

Với biện pháp này, bạn có thể thiết kế làm ô văng cửa, mái che sảnh trước hay mái cửa sổ, mái nhà phố hay mái che giếng trời…

phong ngu dep 1

Sử dụng ô cửa nhựa thông minh.

Tấm nhựa lấy ánh sáng thiết kế đặc ruột với màu trắng trong suốt như kính, có mức sáng đến 80%. Chúng cũng có khả năng cách nhiệt tốt hơn đến 50% so với những tấm kính đơn thần. Bạn có thể lắp đặt kính vách đôi hay toàn bộ kính trên cửa sổ, mái cho các cây cầu, lối đi bộ hay mái nhà kiểu mái bằng để có thể tiết kiệm chi cho năng lượng điện.

Cách 5: Thiết kế cửa sổ sát nền nhà

Thiết kế cửa sổ sát nền nhà nhằm lấy thêm ánh sáng cho những căn nhà ống. Thay vì những chiếc cửa sổ trên cao như thông thường, bạn có thể thiết kế cho căn nhà của mình những chiếc cửa sổ lớn nằm sát nền nhà.

thiet-ke-nhieu-cua-so-kinh-trong-phong-ngu-nha-ban-

Thiết kế cửa sổ sát nền nhà.

Biện pháp này giúp tạo nên một tầm nhìn thông thoáng và hút thêm nhiều ánh sáng cho những không gian kín đáo như phòng ngủ hay gian bếp.

Cách 6: Sử dụng các vách ngăn bằng kính

Vách ngăn bằng kính không chỉ tiết kiệm diện tích, tạo cảm giác không gian trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn mà còn giúp ánh sáng len lỏi đi khắp ngôi nhà của bạn, chiếu sáng đến cả những góc tối nhất.

vach-ngan-phong-ngu-1

Sử dụng các vách ngăn bằng kính.

Vì vậy, thay vì xây dựng những bức tường kiên cố, nếu không quá cần thiết thì bạn hãy thay bằng những vách ngăn bằng kính cường lực trong suốt.

Cách 7: Sử dụng gương để hút ánh sáng tự nhiên

Ngoài việc dùng để soi hàng ngày, gương còn đóng vai trò phản chiếu ánh sáng, giúp bạn mở rộng không gian nhà ở và hút thêm nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

Những chiếc gương lớn đặt cạnh cửa chính, cửa sổ theo một góc nào đó sẽ giúp bạn phản chiếu ánh sáng đến từng ngóc ngách trong nhà, thậm chí là những góc tối nhất.

su-dung-guong-khac-nhau

Sử dụng gương để hút ánh sáng tự nhiên.

Song, cần lưu ý là trong một căn phòng, bạn không nên sử dụng quá nhiều gương. Điều này sẽ gây ra cảm giác rối mắt cho không gian.

Cách 8: Tạo những khoảng thông nhau giữa các phòng

Các vách ngăn, tường giữa các phòng thường chiếm một diện tích khá lớn và cản trở ánh sáng tràn vào nhà. Thay vào đó, ở những vị trí không cần thiết phải có những bức tường kiên cố, bạn có thể bạn nên chủ động tạo ra những khoảng thông nhau giữa các phòng để lưu thông không khí và ánh sáng.

thiet-ke-phong-bep-lien-phong-khach-tan-dung-toi-da-dien-tich

Tạo những khoảng thông nhau giữa các phòng.

Nhờ những khoảng thông nhau đó, ngay khi bước vào nhà, bạn sẽ có cảm giác vô cùng thoải mái, thích thú bởi một không gian mở hoàn hảo, các phòng dường như nối liền với nhau một cách tinh tế. Cách này còn giúp bạn đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà nhiều và sâu hơn.

Cách 9: Sử dụng gạch bông gió cho ngôi nhà

Sử dụng gạch bông gió (gạch ô thoáng, gạch thông gió) cho mặt tiền ngôi nhà cũng là một cách mang lại ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà hiệu quả.

Loại gạch này có công dụng làm giảm sự bức bí của các bức tường bịt kín không gian với những khối gạch cứng nhắc, lỗi thời. Vì vậy, xây nhà bằng gạch thông gió, đặc biệt là đối với những ngôi nhà ống diện tích nhỏ ở thành thị, việc thiết kế một không gian sống mở, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và khí trời đang là nhu cầu cấp thiết của người dân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sử dụng gạch bông gió cho ngôi nhà.

Không những vậy, gạch thông gió còn mang đến những giá trị thẩm mĩ độc đáo, gần gũi với môi trường và người sử dụng.

Tác giả: Nam An – Theo Vietnammoi  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *