Làm thế nào để cải tạo không gian nội thất với ngân sách phù hợp?

Chúng ta đang bắt đầu nói lời tạm biệt với một năm, có rất nhiều lời khuyên về kiến trúc liên quan đến cả không gian nội thất và ngoại thất. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số lời khuyên về kiến trúc đã được xuất bản trên ArchDaily. Đi kèm với các ý tưởng, đề xuất nhằm tìm cách trả lời những câu hỏi thường liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta với mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống và đạt được sự thoải mái trong không gian sống .

Có lẽ một trong những cụm từ phổ biến nhất mà bạn sẽ nghe khi nói về việc cải tạo nội thất“bất cứ điều gì bạn dự định chi tiêu ban đầu, hãy nhân đôi số tiền đó và nhân đôi thời gian cho nó”. Cải tạo, bất kể quy mô nào, có thể rất tốn thời gian và chi phí, đặc biệt là những thay đổi bất ngờ xuất hiện vào phút cuối. Tuy nhiên, những tình huống thường gặp phải như bố trí nội thất không còn hiệu quả hoặc hơi lỗi thời và đã đến lúc phải thay đổi.

Cải tạo không gian nội thất không nhất thiết là “chi tiêu tất cả tiền tiết kiệm” và “chi tiêu ít hơn không nhất thiết là “chất lượng công việc thấp“. Từ việc tự mình thực hiện công việc xây dựng, đến việc làm cho các món đồ nội thất những chức năng mới, đây là những cách khác nhau để bạn có thể cải tạo không gian nội thất mà không tốn quá nhiều chi phí.

Lựa chọn cách tiếp cận DIY (Do It Yourself) có thể là một trong những cách dễ nhất – và thú vị – để tiết kiệm tiền cho việc cải tạo nội thất. Mặc dù việc thuê nhà thầu hoặc công nhân xây dựng đảm bảo hoàn thiện lý tưởng về chất lượng và thời gian, chi phí lao động có thể được tiết kiệm hoặc đầu tư vào các phần khác của dự án. Nếu bạn không có bộ kỹ năng – hoặc thời gian rảnh rỗi – để tự mình thực hiện công việc, hãy hết sức chọn lọc các dịch vụ bên ngoài, chỉ giới hạn ở những công việc như sửa ống nước hoặc điện. Khi bạn quyết định thực hiện phương pháp DIY, hãy đóng cửa một phòng hoặc khu vực trong nhà và biến nó thành một xưởng nhỏ cho toàn bộ dự án, đồng thời mượn các công cụ từ các thành viên trong gia đình, hàng xóm hoặc bạn bè để tránh phải trả một số tiền lớn trên các thiết bị bạn sẽ không sử dụng thường xuyên trong tương lai gần.

How to Renovate Interior Spaces on a Budget - Image 27 of 27

Cho dù đó là vật liệu, chuyên môn hay phương pháp xây dựng, các kỹ thuật và vật liệu trong nước ngày càng trở nên phù hợp hơn trong kiến trúc do những lợi ích về tài chính và môi trường của chúng. Do lo ngại ngày càng tăng về chi phí môi trường và kinh tế do xây dựng gây ra, Trung Quốc, nơi được coi là nơi có dân số lớn nhất thế giới và phát triển kinh tế nhanh nhất, đã khuyến khích các kiến trúc sư của mình xem xét các phương pháp xây dựng phù hợp với điều kiện địa phương, chẳng hạn như kiểm tra việc tái sử dụng vật liệu trong nước như gỗ, ngói, đá, gạch, tre, nứa, đất nện và gạch nung tái chế. Các lựa chọn giá cả phải chăng , vì vậy hãy hỏi xung quanh và nghiên cứu càng nhiều càng tốt trước khi bắt đầu dự án.

Tháo gỡ

Điều này không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng hàng ngày, việc ngồi trong một căn phòng đông đúc được bao quanh bởi vô số đồ nội thất và phụ kiện cuối cùng sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt nếu không gian làm việc đông đúc. Điều này cho thấy rằng đã đến lúc dọn dẹp không gian và loại bỏ đồ nội thất hoặc đồ trang trí không còn giá trị hoặc đã hết hạn sử dụng. Điều tương tự cũng có thể được áp dụng cho các bức tường, nếu bạn đang nghiêng về việc thêm nhiều không gian hơn hoặc giải phóng sự lưu thông, hãy loại bỏ bất kỳ phần nào có thể. Hãy chắc chắn về loại tường bạn đang gỡ bỏ bằng cách sử dụng sự trợ giúp của chuyên gia để tránh thảm họa về cấu trúc.

How to Renovate Interior Spaces on a Budget - Image 14 of 27

Loại bỏ các bức tường hiện có và tạo ra một cái nhìn công nghiệp cũng có thể tiết kiệm rất nhiều tiền.

How to Renovate Interior Spaces on a Budget - Image 15 of 27

Sơn lại

Hầu hết các nhà thiết kế nội thất có thể đồng ý rằng sơn là một trong những cách ít tốn kém nhất và hiệu quả nhất để thay đổi không gian nội thất. Các bề mặt đầu tiên cần xem xét sơn lại là tường và trần nhà, với vật liệu ít tốn kém nhất là sơn nước. Hãy nhớ rằng các loại sơn rẻ hơn có chứa ít hoặc không có titan, có thể cần gần ba lớp để phủ một lớp sơn chất lượng cao, đắt tiền. Thay đổi màu sắc của tủ, cửa ra vào hoặc khung cửa sổ cũng có thể thay đổi đáng kể bản sắc trực quan của không gian. Đảm bảo chà nhám các bề mặt và sơn bằng sơn lót trước, sau đó sơn lại chúng bằng sơn gốc nước giá cả phải chăng hoặc sơn gốc phấn độc đáo để có lớp sơn mờ hơn. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật “faux bois” (giả gỗ) để tạo vân gỗ bằng cách nhúng bàn chải lông tự nhiên hoặc khuôn tô gỗ vào màu tối hơn hoặc sơn latex và thêm họa tiết cho bề mặt hoặc sử dụng kỹ thuật trompe l’oeil để tạo vân giả hoàn thiện đá granit hoặc đá cẩm thạch.

How to Renovate Interior Spaces on a Budget - Image 12 of 27

Về đồ nội thất, sơn lại có thể tốn ít chi phí hơn nhiều so với mua mới, đặc biệt nếu chúng vẫn còn tốt và có thiết kế vượt thời gian. Một yếu tố “có thể sơn lại” khác, thường bị bỏ qua, là tiling grout (vữa xi măng trám khe gạch); Thay đổi màu sắc của tiling grout có thể mang lại bản sắc hoàn toàn mới cho không gian và tạo khung trực quan cho các đồ đạc được lắp đặt.

A hand in glove wiping of grout from new tiles

Ngoài tường, tủ, ghế và vữa, mặt bếp có thể được sửa sang lại hoàn toàn bằng cách sơn bề mặt bằng sơn lót, sau đó chấm và thấm bằng giấy nến hoặc cọ giống như bọt biển để tạo lớp hoàn thiện giả đá granit/đá cẩm thạch. Bước cuối cùng là phủ lên bề mặt một lớp sơn bóng để bảo vệ sơn khỏi nhiệt và hóa chất tẩy rửa. Mặc dù cải tạo mặt bàn có thể không rẻ, nhưng rất có thể sẽ ít tốn kém hơn so với việc đặt mua một mặt bàn bằng đá cẩm thạch hoàn toàn mới, đặc biệt khi mẫu thiết kế bạn đang tìm kiếm khá đắt.

Tái chế
Một trong những mẹo quan trọng nhất của cải tạo dựa trên ngân sách là làm với những gì có sẵn.

Câu hỏi đầu tiên bạn nên nghĩ đến: sửa chữa món đồ nội thất sẽ tốn bao nhiêu tiền so với mua một món đồ mới?

Đôi khi, chi phí mua một đồ vật mới thấp hơn nhiều so với việc cải tạo hoặc tự làm, vì vậy hãy tìm hiểu trên thị trường các mức giá khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Thứ hai, đừng vội vứt bỏ bất cứ thứ gì – mọi món đồ đều có khả năng tái sinh thành mới, vì vậy cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là sử dụng những gì bạn có. Thay vì vứt bỏ ghế sofa hoặc ghế ăn, bạn có thể bọc lại đệm và vải, đặc biệt nếu khung vẫn còn tương đối mới.

upcycled furniture benchentryway bench upcycled furniture

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cũng có thể áp dụng nguyên tắc “hình thức tuân theo chức năng” bằng cách điều chỉnh thiết kế của một món đồ nội thất hoặc đồ trang trí tạo cho nó một chức năng hoàn toàn mới dựa trên diện mạo của nó. Một vài ví dụ bao gồm biến tủ quần áo cũ thành đảo bếp nhỏ, bàn trang điểm trong phòng tắm, dây thừng hoặc dây da dày thành tay nắm cửa, lọ thủy tinh, khúc gỗ hoặc giỏ lưới thành đèn chiếu sáng. Tương tự, có thể tái sử dụng các phòng không sử dụng cùng với đồ nội thất hiện có của chúng. Ví dụ, một phòng ăn trang trọng hiếm khi được sử dụng có thể được chuyển thành văn phòng tại nhà. Thay vì mua một chiếc bàn và ghế làm việc mới, hãy sử dụng bàn ăn như một chiếc bàn làm việc lớn, bọc lại ghế ăn hiện có và thay vào đó mua các phụ kiện tiện dụng cho máy tính.

Thay mới

Ngân sách thấp thường có nghĩa là “cải tạo lại thay vì thay mới” nhưng trong một số trường hợp, thay mới là cách tốt nhất, đặc biệt là khi nói đến vật liệu. Trước khi bắt đầu, hãy tìm hiểu so sánh về các loại vật liệu . Thông thường, các vật liệu có thể được định giá theo nguồn gốc và thành phần . Hãy xem xét các vật liệu tương đồng như nhôm và thép không gỉ, thủy tinh và acrylic, gỗ tần bì trắng nhuộm đỏ và gỗ sồi đỏ.

Các ổ cắm điện thường bị bỏ qua khi nói đến việc cải tạo. Tuy nhiên, những phụ kiện nhỏ này có thể tác động lớn đến cách không gian kết hợp với nhau một cách trực quan – chúng có thể là màu sắc nổi bật hoặc điểm nhấn đã bị thiếu . Tương tự, tay nắm cửa và tủ có vẻ như là một chi tiết thiết kế nhỏ, nhưng chúng có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn về thiết kế một khi được thay đổi.

Bố trí lại đồ nội thất 

Nâng cao ghế sofa hoặc giường và xây dựng một cấu trúc hỗ trợ mới bên dưới để giúp tạo chỗ cho không gian lưu trữ bổ sung. Cách bố trí không gian của một căn phòng nên kể một câu chuyện – về cách bạn di chuyển và sở thích ; bạn có thích được đánh thức bởi ánh nắng chiếu vào mặt hay bạn muốn thức dậy một mình và không bị quấy rầy? Thay vì mua rèm chắn sáng, hãy thay đổi hướng giường của bạn, đối diện với cửa sổ hướng Đông. Một lời khuyên quan trọng khác là không di dời bất kỳ thiết bị vệ sinh nào trừ khi cần thiết. Bất cứ điều gì đòi hỏi hệ thống ống nước, dây điện rất có thể sẽ cần sự giúp đỡ của một chuyên gia và có thể tốn kém.

under bed storage

Thêm không gian

Việc cải tạo cũng có thể bao gồm việc bổ sung không gian. Trong nhà bếp (và đôi khi là phòng tắm), việc thêm một nhà bếp phía sau bồn rửa và mặt bàn có thể thay đổi đáng kể cảm giác của không gian. Mặc dù có nhiều lựa chọn giá cả phải chăng và thân thiện với ngân sách để lựa chọn, chẳng hạn như gạch khảm, gạch nhựa vinyl, giấy dán tường chống thấm nước, tấm gỗ đánh vecni, kính màu, gạch và sơn chống thấm.

Trang trí không gian bằng cách thêm một hoặc nhiều điểm nhấn trên tường, như giấy dán tường, tranh vẽ hay ép bức tường thành bề mặt 3D bằng cách dán các thanh gỗ lên tường, và sơn toàn bộ bề mặt bằng một màu đồng nhất để tạo cảm giác về chiều sâu.

Xây tường để tạo thêm không gian kín rất tốn kém và thường phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ xây, thay vào đó, hãy thêm các vách ngăn bằng vật liệu nhẹ và rẻ tiền như dầm gỗ, tre, ván ép, khối thủy tinh rỗng hoặc khối đất sét, những vật liệu có dễ dàng để làm việc với và lắp ráp. Và cuối cùng, thay vì loại bỏ sàn hiện có và thay thế chúng bằng vật liệu mới, hãy phủ lên bề mặt bằng giải pháp lát sàn bong tróc, một vật liệu thiết thực, giá cả phải chăng và bền, không yêu cầu sử dụng vữa hoặc dụng cụ đặc biệt. Các loại vật liệu như gạch vinyl trông gần giống với vật liệu lát sàn tự nhiên hoặc nhân tạo như gỗ, đá cẩm thạch và cả bê tông.

Hunter green accent wall in living room

Dịch Theo ArchDaily

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *